22
Th12
2022

Ngân hàng Canada tăng 50 điểm cơ bản và các tín hiệu Khả năng kết thúc tăng lãi suất

financial graph on technology abstract background represent financial crisis,financial meltdown

Sau lần tăng lãi suất mới nhất, Ngân hàng Canada đã thay đổi hướng dẫn chính sách của mình và đang báo hiệu rằng họ có thể sớm tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Nhưng quyết định của ngân hàng mở ra khả năng suy thoái sâu hơn nhiều người đã lo sợ. Đó là bởi vì nó gợi ý rằng cần phải tạm dừng để hạ nhiệt lạm phát đồng thời tránh làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Hội đồng quản trị đã xác định rằng một số lần tăng lãi suất trước đó đã bắt đầu làm giảm nhu cầu và giảm áp lực giá trên diện rộng. Tuy nhiên, vẫn có khả năng tăng trưởng sẽ chậm lại trong nửa đầu năm tới. Điều này có thể khiến BoC xem xét quay trở lại lãi suất chính sách vào một thời điểm nào đó để đảm bảo rằng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ổn định.

Thông báo của Ngân hàng Canada rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư đã đẩy lãi suất cơ bản lên 4,25%, đánh dấu lần tăng thứ bảy liên tiếp. Đó là chu kỳ thắt chặt tích cực nhất trong lịch sử. Mặc dù ngân hàng đã tăng lãi suất thêm 400 điểm cơ bản trong chín tháng qua, nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để kiểm soát nền kinh tế Canada.

Trọng tâm chính của ngân hàng là áp lực giá cao trong nền kinh tế Canada, dự kiến sẽ tiếp tục. Sau khi tăng đột biến vào tháng 6, lạm phát chỉ số giá tiêu dùng hàng năm đã giảm xuống 6,9% trong tháng 10. Tuy nhiên, giá vẫn cao gấp ba lần so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Và mặc dù nền kinh tế Canada có khả năng phục hồi, nó vẫn có nguy cơ suy thoái.

Các quan chức của Ngân hàng Canada ủng hộ quyết định tăng lãi suất của họ bằng cách lập luận rằng nền kinh tế đang trên một nền tảng vững chắc. Họ chỉ ra một thị trường lao động chặt chẽ và tăng trưởng mạnh trong quý 3 để hỗ trợ cho dự báo của họ. Mặc dù họ thừa nhận rằng việc tăng lãi suất là cần thiết, nhưng họ cũng lưu ý rằng họ không mong đợi lần tăng lãi suất này là lần cuối cùng.

Quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư đã khiến thị trường ngạc nhiên và ngân hàng này cũng ám chỉ về khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt. Hội đồng Thống đốc cho biết sẽ xem xét tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới để cân đối cung cầu. Cho đến lúc đó, tỷ lệ sẽ vẫn ở mức 3,75%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho rằng mức tăng là cần thiết, vì lạm phát quá cao. Ông cho biết ngân hàng có thể chịu được một số đợt tăng giá cao hơn dự kiến, nhưng nói thêm rằng nhiệm vụ kiểm soát lạm phát vẫn chưa hoàn thành. Ông nói thêm rằng ngân hàng đã “kiên quyết” trong cam kết giải quyết lạm phát cao.

Thông báo về việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada gây bất ngờ cho hầu hết các nhà kinh tế, những người đã mong đợi một đợt tăng lãi suất một phần tư ôn hòa hơn. Tuy nhiên, thị trường đã bị chia rẽ về việc nên di chuyển 25 hay 50 điểm cơ bản. Một số nhà phân tích lập luận rằng thị trường đã định giá mức tăng 25 điểm cơ bản, trong khi những người khác tin rằng việc tăng 50 điểm cơ bản là không cần thiết.

You may also like...