23
Th7
2020

Tỷ giá hối đoái của AUD NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc

Một trong những câu hỏi kinh tế lớn mà nhiều người New Zealand đang đặt ra là “tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Chinas”. Xét cho cùng, triển vọng kinh tế của nền kinh tế Trung Quốc là vô cùng không chắc chắn và không ổn định. Triển vọng tương lai của nền kinh tế Trung Quốc đã không chắc chắn trong nhiều năm qua khi nó tiếp tục phục hồi từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu ngay sau cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu năm 2020.

Tỷ giá AUD bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền kinh tế Chinas vì tiền tệ của nó rất giống với đồng đô la New Zealand, là loại tiền tệ chính của nền kinh tế New Zealand. Nhiều người sẽ sử dụng AUD để mua hàng hóa ở New Zealand cũng như các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, và sẽ sử dụng đồng đô la New Zealand để thanh toán cho những hàng hóa đó.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu phục hồi trong vài năm tới, một số chuyên gia tin rằng có thể vài năm trước khi nền kinh tế của đất nước bắt đầu phục hồi. Sự suy giảm gần đây trong nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế Trung Quốc cũng như tỷ giá hối đoái AUD & NZD. Một số chuyên gia tin rằng Trung Quốc có thể phục hồi và tiếp tục cải thiện nền kinh tế, điều này có thể có tác động đáng kể đến tỷ giá hối đoái của AUD & NZD.

Nền kinh tế Trung Quốc là một trong những nền kinh tế được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới. Có nhiều cơ quan chính phủ khác nhau chịu trách nhiệm điều tiết nền kinh tế của đất nước. Chính phủ Trung Quốc và ngân hàng trung ương đóng vai trò chính trong việc xác định giá trị của đồng tiền, đó là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng có ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất đồng Nhân dân tệ Trung Quốc cũng như lãi suất mà các ngân hàng nước này tính cho các khoản vay.

Khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi từ sự suy thoái kinh tế toàn cầu, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thắt chặt các hạn chế hiện đang áp dụng đối với tiền tệ của đất nước. Hiện tại, chính phủ Trung Quốc có một hệ thống thị trường mở cho phép Nhân dân tệ Trung Quốc được tự do giao dịch giữa các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ.

Nhiều nhà phân tích tin rằng các vấn đề kinh tế hiện tại ở Trung Quốc là tạm thời và chính phủ Trung Quốc có thể sẽ làm việc chăm chỉ để ổn định nền kinh tế. Họ cũng tin rằng sẽ có một giai đoạn tăng trưởng tích cực, điều này sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng cao hơn cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, tỷ giá hối đoái của AUD & NZD có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi được thực hiện đối với đồng tiền Trung Quốc nhằm đáp ứng những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định nền kinh tế. Tuy nhiên, sự suy yếu hiện tại của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc đã khiến AUD vẫn tương đối ổn định so với các loại tiền tệ chính khác.

Về lâu dài, không rõ tác động của tình hình kinh tế ở Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái AUD & NZD. Các chuyên gia tin rằng tình hình hiện tại là kết quả của các yếu tố kinh tế và chính trị toàn cầu, có tác động lớn hơn đến triển vọng kinh tế của nền kinh tế Trung Quốc so với điều kiện kinh tế của đất nước. Tại thời điểm này, triển vọng hiện tại cho nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi tương lai của nền kinh tế Trung Quốc.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc trải qua thời kỳ kinh tế tồi tệ kéo dài, tỷ giá hối đoái AUD & NZD có thể sẽ giảm. Đồng thời, nhiều nhà phân tích tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cố gắng đưa nền kinh tế của đất nước trở lại đúng hướng và ổn định tỷ giá hối đoái. Tại thời điểm này, không rõ nền kinh tế của đất nước sẽ đi theo hướng nào.

Trong quá khứ, tỷ giá hối đoái của AUD & NZD bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng và điều kiện kinh tế của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng tình hình hiện tại trong nền kinh tế Trung Quốc sẽ không có tác động đến tỷ giá hối đoái ở Hoa Kỳ.

Do đó, có khả năng AUD có thể duy trì tương đối ổn định so với các loại tiền tệ chính khác. Tuy nhiên, cũng có khả năng AUD có thể bị mất giá trị đáng kể nếu nền kinh tế Trung Quốc phải chịu một giai đoạn kéo dài của điều kiện kinh tế tồi tệ.

You may also like...